Thời điểm nào thích hợp để tìm kiếm việc làm?

Tìm kiếm việc làm phù hợp với sở thích là mong muốn của hầu hết mọi người, nhưng làm thế nào để nhận ra được đâu là thời điểm thích hợp cho mình tìm được công việc yêu thích, Có khá nhiều yếu tố linh động như chỉ số biến động nhân sự (hoặc tỉ lệ thôi việc), nhu cầu theo mùa và báo cáo thu nhập – chưa kể đến nền kinh tế. Bằng cách nào đó, bạn cần phải xử lý được các yếu tố này để ra đi với một việc tốt trong tay.

Một trong những khía cạnh để bạn xem xét khi tìm việc là chu kỳ tuyển dụng. Giống như hầu hết chức năng kinh doanh, hoạt động chiêu mộ và tuyển dụng đều có khuynh hướng và lưu lượng, nên nếu chú ý bạn sẽ nhận ra rằng mình có thể chọn ra thời điểm thích hợp để nộp đơn và giành lấy lợi thế khi nhà tuyển dụng háo hức tìm nhân tài mới.

Xu hướng tuyển dụng theo mùa

Để tìm được việc tốt bạn phải có cái nhìn như người tuyển dụng, có nghĩa là bạn phải nắm bắt được xu hướng tuyển dụng của các thời điểm các ngành nghề để nâng cao khả năng tìm được việc làm nhanh nhất

Mùa xuân

Năm mới chính là thời điểm nhiều chuyển động nhất trong thị trường việc làm, giai đoạn này diễn ra rất sôi động vì nhu cầu từ hai phía đều tăng đột biến. Lúc này các chuyên viên tuyển dụng bắt đầu đợt tìm kiếm nhân tài quy mô lớn dựa trên ngân sách dồi dào của năm mới. Còn ở chiều ngược lại, sau hai kỳ nghỉ lễ kéo dài, khá nhiều người lao động cũng quyết định rời bỏ công việc hiện có đi tìm bến đỗ mới. Các ứng viên nhảy việc cho dù có xuất phát từ mong muốn khác nhau như chuyển ngành nghề hay đổi công ty nhưng hầu như đều được động viên bởi suy nghĩ “năm mới tạo ra thay đổi mới”. Họ trở nên chủ động, nhiệt huyết và có tâm lý sẵn sàng cao độ với công việc.

Tình trạng thay đổi việc làm cũng như nhân sự vào mùa xuân diễn ra rất nhanh chóng vì nhu cầu cao từ cả hai phía. Các nhà tuyển dụng sẽ dễ dàng tuyển được nhân viên giỏi vì chất lượng ứng viên rất đa dạng, bên cạnh đó nếu có mong muốn thay đổi công việc thì đây cũng là thời điểm vàng dành cho bạn.

Mùa hè

Một khi mùa hè đến thì bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự suy giảm mức độ tuyển dụng của hầu hết công ty. Lý do xuất phát từ cả hai phía, không khí văn phòng làm việc sẽ chuyển sang nhịp chậm rãi, linh động và thư giãn hơn. Trong khi đó, nhiều nhân viên sẽ bắt đầu tham gia các chuyến đi nghỉ mát cùng cơ quan hoặc và nghỉ dưỡng với người thân, đặc biệt là những ai đã lập gia đình hoặc có con cái.

Điều này không có nghĩa là bạn nên ngừng tìm việc trong mùa hè, mà chỉ để dự đoán rằng mọi chuyển động sẽ chậm hơn. Những hoạt động tìm việc khởi động từ hè có xu hướng kéo dài, đôi khi sang hết thu đông, vì quy trình tuyển dụng sẽ bị các lịch trình khác gây ảnh hưởng ít nhiều, đặc biệt là các vị trí nhân sự cấp cao cần gặp gỡ nhiều người quan trọng khác nhau trong tổ chức. Bù lại, bạn có thể tận dụng khoảng thời gian này để tìm hiểu thêm nhiều yếu tố xoay quanh công việc bản thân đang muốn hướng đến như mức lương thưởng trên thị trường hay văn hóa doanh nghiệp trong lĩnh vực đó.

Mùa thu

Khi mùa thu sang và các chương trình nghỉ hè kết thúc thì hoạt động tại các công ty sẽ trở lại guồng quay, khả năng tìm thấy công việc mới của bạn lúc khá cao. Nhiều bộ phận bắt đầu rà soát tiến độ thực hiện kế hoạch và đặt ra yêu cầu tăng hiệu suất công việc, điều này kéo theo kết quả tất yếu là hoạt động tuyển dụng sẽ tăng nhiệt trở lại. Các vị trí còn trống hay nhân sự biến động cần được nhanh chóng lấp đầy để kịp thời hoàn thành mục tiêu kinh doanh.

Thêm vào đó, mùa thu cũng là thời điểm các nhà tuyển dụng có xu hướng chào đón và chiêu mộ các tân cử nhân xuất sắc vừa tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng về đầu quân cho công ty. Theo đó, nhiều chương trình dành cho thực tập sinh, quản trị viên tập sự được mở ra cho ứng viên trẻ tài giỏi, năng động. Lưu ý thông tin này, nếu bạn thuộc nhóm đối tượng kể trên nhé!

Mùa đông

Có thể nói ngay đây không phải là mùa săn việc thuận lợi, vì mọi vị trí chủ chốt tại các công ty hầu như đã cố định và không cần thay đổi nữa. Thêm vào đó, tâm lý không muốn đánh mất thành quả cả năm đã đóng góp cho công ty sẽ khiến đại đa số nhân viên không muốn nghỉ việc trong những tháng cuối năm và tháng Giêng năm sau, điều này khiến thị trường tuyển dụng bị thiếu hụt nguồn cung. Vì vậy, các công ty cũng cố gắng hạn chế phải tuyển dụng vào cuối năm.

Nhưng đừng vì quá lo nghĩ mà bỏ lỡ những ngóc ngách cơ hội thú vị bạn nhé! Thực tế cho thấy hầu hết chuyên viên tuyển dụng vẫn nỗ lực lấp đầy các vị trí còn trống cho công ty trước khi các sự kiện lễ hội cuối năm diễn ra, đồng thời quản lý các phòng ban cũng sẽ tranh thủ ra quyết định tuyển dụng nhằm kịp thời sử dụng hết ngân sách phân bổ cho bộ phận họ phụ trách.

Để không mất thời gian tìm kiếm việc làm cũng như nhân viên giỏi chúng ta có thể nhờ đến bên thứ ba chuyên về quản lý nhân lực để mọi việc dễ dàng và chuẩn xác hơn. Hiện nay, People Profilers chính là nơi được nhiều người lựa chọn vì mang đến sự chuyên nghiệp nhất cho người dùng cả hai phía. Tại People Profilers, chúng tôi đã kết nối rất nhiều ứng viên tìm kiếm việc làm phù hợp và giúp cho nhà tuyển dụng dễ dàng tìm được nhân viên xuất sắc cho công ty mình bằng sự hỗ trợ tối đa.

Với mục tiêu hướng tới vị trí hàng đầu của Đông Nam Á ở lĩnh vực tuyển dụng và quản trị nhân tài chúng tôi đã và đang dần khẳng định mình với cộng đồng, mang đến sự tin tưởng tuyệt đối cho cả ứng viên và nhà tuyển dụng. Vì vậy, People Profilers chính là một sự lựa chọn tuyệt vời đối với những bạn đang tìm việc làm cho người có kinh nghiệm, giúp bạn chọn lọc thông tin chính xác và nhanh chóng hơn, cũng như giúp nhà tuyển dụng tìm được nhân tài phù hợp với công ty của
mình nhất.

 

LƯU Ý

BẠN SẼ ĐƯỢC CHUYỂN SANG PEOPLEPROFILERS SINGAPORE ĐỂ SỬ DỤNG CHỨC NĂNG NÀY

LƯU Ý

BẠN SẼ ĐƯỢC CHUYỂN SANG PEOPLEPROFILERS SINGAPORE ĐỂ SỬ DỤNG CHỨC NĂNG NÀY